Nét đặc sản văn hóa ẩm thực Việt Nam

Một trong những cách hiệu quả nhất để khám phá một nền văn hóa là bắt đầu với ẩm thực. Hãy khám phá các tour Ẩm thực Việt Nam - quốc gia có lịch sử ngàn năm hứa hẹn trên bàn ăn sẽ có vô số điều độc đáo và thú vị.

Gạo là lương thực chính

Trong khi người phương Tây sống bằng khoai tây và lúa mì thì đối với người Việt Nam là gạo. Là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, gạo là món ăn hàng ngày ở Việt Nam, được ví như “cơm trắng”. Từ bữa sáng với một tô phở, bún, đến bữa trưa và bữa tối với sủi cảo và thậm chí là nguyên liệu chế biến món ăn, khó có món ăn nào mà không có cơm.

Văn hóa ẩm thực đa dạng theo vùng

Nếu bạn có một chuyến du lịch xuyên Việt, chúng tôi tin rằng bạn sẽ hiểu được những điểm khác biệt này. Việt Nam là đất nước hình chữ S trải dài trên nhiều vùng miền, thời tiết cũng khác nhau và kỹ thuật nấu nướng, hương vị và nguyên liệu ở mỗi vùng cũng vậy. Bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra một khi bạn thử tất cả chúng. Đi du lịch quanh khu vực phía Bắc, bạn sẽ thấy hương vị cân bằng và dịu nhẹ hơn. Dấu ấn của ẩm thực vùng này thể hiện ở bún đậu mắm tôm, phở bò, bún chả,....

Di chuyển dọc theo đường bờ biển đến miền Trung, bạn sẽ bị ấn tượng bởi ẩm thực Cung đình với công thức chế biến cầu kỳ và tinh tế nhất xứ Huế. Bạn có thể tìm thấy một số món ăn nổi tiếng theo phong cách Cung đình như bánh bèo, bánh xèo trên các quán ăn đường phố. Ngoài ra, các khu vực khác ở miền Trung nổi tiếng với các món ăn cay và mặn. Do khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, do đó, ăn đồ cay là cách để chúng thích nghi với khí hậu lạnh giá và khắc nghiệt.

Đối với vị mặn, do người dân địa phương ở khu vực này có thể dễ dàng tự sản xuất nước mắm nên họ sẽ tiêu thụ một lượng lớn cũng như tạo màu cho thực phẩm. Một số món ăn phổ biến ở khu vực này là cá kho, súp lươn / mì cay, ... Di chuyển đến phía Nam, khẩu vị món ăn ít cay hơn với các loại mì trộn hoặc súp, như cao lầu (thịt lợn nướng, thịt lợn nổ, giá đỗ, rau thơm), bún chả cá Đà Nẵng (bún chả cá, hoa chuối)

Ẩm thực đặc sắc của các dân tộc thiểu số Việt Nam

Dân số Việt Nam bao gồm hơn 54 dân tộc thiểu số. Mỗi người trong số họ có một truyền thống rất đặc biệt, do đó, một nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Do các dân tộc thiểu số thường cư trú ở vùng cao và miền núi nên thức ăn của họ không đa dạng như cư dân đồng bằng. Tuy nhiên, kỹ thuật nấu nướng của họ không bao giờ thua kém. Các bộ tộc vùng đồi ở Sapa, một bản làng miền núi phía Bắc nổi tiếng với món gạo nếp bảy sắc cầu vồng. Từ loại thực vật địa phương, trái mít non cho màu đỏ, nghệ cho vàng, lá dứa cho nếp xanh và lá nếp tím cho màu tím, người dân tộc đã biến món cơm lam bình dị thành món ăn độc đáo đầy màu sắc của miền sơn cước. Nhiều đặc sản khác của các dân tộc thiểu số Việt Nam bao gồm bánh cuốn trung Lạng Sơn (bánh tráng mỏng, bản rộng, bột gạo lên men hấp với trứng luộc), vịt nguyên con, hay lợn con nướng lá móc mật đặc biệt gọi là mo cau ...

Xem thêm